Tại sao IELTS Reading Test Plus khó với nhiều người? Làm thế nào để làm bài IELTS Test Plus hiệu quả hơn?

 

Trong quá trình luyện thi IELTS, có rất nhiều nguồn tài liệu mà sinh viên có thể tham khảo. Tuy nhiên, khi nói về độ khó thì rất nhiều bạn nói ngay loại tài liệu khó và hóc búa nhất đó chính là IELTS Test Plus. Vậy tại sao loại tài liệu này lại khó với nhiều người? Và bằng cách nào để có thể làm IELTS Test Plus tốt hơn?
 
 
 Tại sao IELTS Reading Test Plus khó với nhiều người?
 

Có một số lý do làm cho IELTS test plus khó hơn các bộ đề khác như Cambridge hay Recent tests:

 

Thứ nhất, vấn đề nằm ở câu Topic Sentence. Có thể nói trong IELTS reading, topic sentence vô cùng quan trọng khi cho người đọc biết ý chính (gist) của đoạn nói về điều gì, vì vậy topic sentence là chìa khóa giúp bạn tìm được thông tin nằm ở đoạn nào. Theo thống kê, trong các đoạn văn, 80% các topic sentence rơi vào câu đầu tiên của đoạn văn, 20% rơi vào các câu còn lại (giữa đoạn hay cuối đoạn). Tuy nhiên, vấn đề gây khó cho sinh viên chính là trong các bài test trong test plus, topic sentence lại thường không rơi vào câu đầu tiên. Như vậy, sinh viên lại mất thêm thời gian đọc các câu ở giữa đoạn và cuối đoạn để xác định đâu là topic sentence.
 
Thứ hai, dù có xác định được đâu là topic sentence thì cũng không dễ xác định topic sentence đang nói về điều gì vì thường trong IELTS Test Plus các topic sentence là những câu phức tạp, gồm từ 2-3 mệnh đề, các mệnh đề lại có tính chất parrallell chứ không thể hiện rõ đâu là mệnh đề chính, đâu là mệnh đề phụ. Vì vậy rất khó để xác định được nội dung, ý nghĩa chủ đạo của topic sentence.
 
Thứ ba, thông tin cần tìm để trả lời cho câu hỏi lại không đơn giản là nằm trên 1-2 câu văn cạnh nhau, mà nhiều khi để trả lời cho một câu hỏi, ta phải đọc và tìm thông tin có trên những 2 đoạn văn dài. Hoặc câu trả lời không đi theo thứ tự thông tin xuất hiện trong đoạn văn. Có thể câu trả lời của câu hỏi thứ 2 nằm ở đoạn A, trong khi câu trả lời của câu hỏi thứ 1 lại nằm ở đoạn B.
 
Thứ tư, các dạng câu hỏi trong IELTS Test Plus thường rất dài và nhiều mệnh đề. Ví dụ như khi làm bài dạng T/F/NG, có những câu dài, đọc xong nhiều khi không hiểu gì. Nếu học sinh không phân tích tốt đâu là thành phần quan trọng (S-V-O), đâu là từ dùng để so sánh với thông tin trong đoạn văn (Limited words) thì rất khó để học sinh có thể làm bài chính xác.
 
cuối cùng, các bài đọc trong Test Plus thường thiên về Technical, nên từ vựng thường có tính kỹ thuật, lạ và khó với học sinh hơn.
 

Đọc thêm bài viết: Học IELTS theo mẫu hay sáng tạo

 

Một số cách để làm bài IELTS Test Plus hiệu quả hơn:

 

Thứ nhất, không vội vàng bị mắc lừa và cho rằng câu topic sentence là câu đầu tiên của đoạn. Cần đặc biệt chú ý đến các câu chứa Transitional words, vì những câu này thường chứa ý tưởng chính mà tác giả muốn viết. Thông thường những câu như vậy thường được đặt vào giữa đoạn văn.
 
Thứ hai, cần phải phân tích rất kỹ câu hỏi, loại bỏ những thành phần phụ gây mislead, đơn giản hóa câu hỏi bằng cách xác định thành phần chính mang tính chủ đạo ý nghĩa của câu hỏi (S-V-O)
 
Thứ ba, cần biết phân loại các loại câu hỏi: Đâu là câu general, đâu là câu detail. Sai lầm của học sinh là học sinh mất rất nhiều thời gian đọc cả đoạn văn, từ trên xuống dưới để tìm thông tin. Nhưng nếu phân định được hai loại câu hỏi general và detail thì học sinh sẽ làm chủ được cần đọc chỗ nào. Với câu general thì cần tập trung vào các câu topic sentence. Với detail thì tập trung vào đọc các supporting ideas để tìm đáp án.
 
Cuối cùng, cần linh hoạt đọc nhanh khoảng 2 đoạn văn chứ không chỉ bám sát tìm thông tin trong duy nhất một đoạn.
 

Chúc các bạn ôn tập và luyện thi IELTS hiệu quả!

ĐĂNG KÝ NGAY

Để đăng ký, mời bạn điền vào form theo mẫu dưới đây. Khi đăng ký, bạn sẽ còn nhận được tài liệu học ielts độc nhất và bộ đề thi thật 2007-2014 do 7 IELTS kỳ công biên soạn.
Hãy gọi cho chúng tôi (024) 73035 999
Hay để chúng tôi gọi lại cho bạn
(*)
(*)
(*)
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Hiện tại con tôi đang học IELTS và được biết kì thi THPT có áp dụng chứng chỉ IELTS cho việc xét tuyển. Vậy chứng chỉ này được áp dụng cụ thể như thế nào?
Hiện nay, con trai tôi đang học lớp 11, chúng tôi chưa có ý định cho cháu đi du học. Vậy chúng tôi có nên cho cháu đi học IELTS hay để dành thời gian ấy cho cháu tập trung học để ôn thi đại học? ...
Hiện tại chị có được nghe giới thiệu từ một số phụ huynh đã từng cho con học tại 7 IELTS. Chị muốn hỏi về giáo trình tại trung tâm. Cho hỏi trung tâm có giáo trình chuyên biệt hay không?
Chị có nghe nói trung tâm có chính sách miễn giảm học phí, vậy cho hỏi đã có nhiều người tham gia chính sách này chưa và trung tâm có thể nói kĩ hơn về các chính sách này được không?...
Gia đình chị mong muốn cho con học IELTS để đi du học. Tuy nhiên trình độ hiện tại của cháu thấp nên mức học phí học tiếng Anh để cháu đủ điểm đi du học khá cao, gia đình chị khó có thể đóng hết trong một lúc. Trung tâm...
Có một số lý do làm cho Ielts test plus khó hơn các bộ đề khác như Cambridge hay Recent tests? 7 IELTS sẽ đưa nguyên nhân tại sao và hướng dẫn bạn làm bài một cách tốt nhất.
7 IELTS phân tích điểm mạnh và điểm yếu của từng học viên trên từng kĩ năng và tìm giao thức giảng dạy tốt nhát cho mô hình Hybrid. Điều này có nghĩa 7 IELTS không buộc các bạn phải có 5.0 để được 5.5 và điều này có...
Khóa học ở mức cơ bản nhất của IELTS được 7 IELTS chuẩn bị công phu. Trình độ đầu vào của học viên là 0 và trình độ đầu ra khoảng từ 3.0 đến 4.0. Thời gian khóa học trong 32h.
Giải pháp để cải thiện tiếng Anh nói chung và phổ cập IELTS nói riêng là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh đối với nền giáo dục Việt Nam hiện nay. 7 IELTS là một tổ chức...
Phương pháp học tập ielts hiệu quả tại 7 IELTS

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…banner quang cao tron goi