Để làm một bài IELTS READING hiệu quả, chúng ta không nhất thiết phải đọc hiểu từng câu, từng từ một trong toàn bài mà chỉ cần hiểu câu hỏi và tìm đúng thông tin trong bài đọc để trả lời cho câu hỏi đó. Muốn vậy, để có điểm số thật cao trong phần thi này, việc quan trọng của chúng ta là xác định, phân tích được rõ các từ khóa của câu hỏi.

 

 

Các bạn cùng đọc ví dụ dưới đây để chúng ta cùng hiểu rõ nhé:

Pasteur is famous for ………a process to make milk and wine safe for consumption.

Các từ khóa chính trong câu hỏi này là Pasteur, famous for…a process, milk and wine safe for consumption

Nhờ vào việc xác định key có trong bài ielts reading chúng ta có thể dựa vào đó để tìm ra những vị trí có chứa những từ khóa này (có thể đã được biến đổi bằng synonyms) trong bài đọc, và tìm ra được những thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi đó.

 

1.     Xác định từ khóa có trong IELTS Reading

Có 2 loại từ khóa

  • Không thể biến đổi được như con số, tên riêng, thuật ngữ….
  • Có thể biến đổi: Nghĩa là từ khóa sẽ không dùng đúng từ như trong câu hỏi mà sẽ biến đổi bằng từ đồng nghĩa, biến dạng của từ, thậm chí là  giải thích bằng một câu văn,…

Ví dụ: 

Pasteur is famous for ………a process to make milk and wine safe for consumption.

Pasteur là tên riêng, thuộc loại từ khóa thứ nhất, không thể biến đổi

Milk and wine, famous for…a process, safe for consumption là những từ khóa có thể biến đổi được

 

2.     Huy động từ vựng, dự đoán về sự biến đổi của từ khóa

Sau khi xác định được các từ khóa trong bài, thông qua vốn từ vựng của mình, các bạn hoàn toàn có thể dự đoán về sự biến đổi của từ khóa đó xuất hiện trong bài đọc.

Ví dụ:

Từ hard sẽ được biến đổi thành tough, difficult

Từ get sẽ thành success, achieve, gain…

Việc này sẽ giúp chúng ta tìm ra các từ khóa đã được biến đổi trong bài đọc dễ dàng hơn cũng như phát triển khả năng paraphrase của chúng ta.

 

3.     Tìm các từ khóa tương ứng trong bài đọc

Tiếp theo, dựa vào từ khóa trong câu hỏi và dự đoán của bản thân, chúng ta rà soát trong bài đọc để tìm ra các từ khóa tương ứng với chúng. Từ việc tìm ra các từ khóa tương ứng này chúng ta sẽ biết đích xác vị trí chứa thông tin để trả lời câu hỏi.

Chú ý:

  • Để có thể tìm ra từ khóa trong bài đọc một cách nhanh chóng chúng ta nên rà soát các từ khóa loại 1 trước. Dạng từ khóa này không biến đổi trong bài nên sẽ dễ dàng để chúng ta tìm ra.
  • Sau khi tìm được từ khóa loại 1 nằm ở chỗ nào chúng ta tiến hành tìm kiếm các từ khóa còn lại.
  • Cần phải tìm đủ các từ khóa tương ứng với các từ khóa đã xác định trong câu hỏi thì mới có thể trả lời chính xác được vì các từ khóa đặc biệt từ khóa loại 1 có thể xuất hiện hơn 1 lần ở trong bài đọc. Nếu chúng ta tìm chưa đủ các từ khóa tương ứng trong đoạn đó mà đã vội vã kết luận và trả lời thì khả năng sai là khá cao.

Ví dụ: 

Pasteur is famous for ………a process to make milk and wine safe for consumption.

Pasteur là tên riêng, thuộc loại từ khóa thứ nhất, không thể biến đổi

Milk and wine, famous for…a process, safe for consumption là những từ khóa có thể biến đổi được

Chúng ta xem những từ khóa trên sẽ xuất hiện thế nào trong passage nhé:

Louis Pasteur was a French chemist and microbiologist who is remembered for his remarkable breakthroughs in understanding and preventing diseases. He is best known to the general public for inventing a method to stop milk and wine from causing sickness. This method came to be called pasteurization.

Từ việc tìm ra các từ khóa đã được biến đổi trong bài đọc, chúng ta đã có thể xác định được thông tin để trả lời câu hỏi dễ dàng và chính xác hơn phải không nào.

 

Tóm lại khi luyện tập làm bài IELTS READING chúng ta cần:

·         Đọc kỹ câu hỏi, phân tích, tìm ra và gạch chân các từ khóa quan trọng của câu hỏi.

·         Có thể dự đoán những từ biến đổi của từ khóa có thể xuất hiện trong bài đọc.

·         Tìm các từ khóa tương ứng với các từ khóa của câu hỏi trong bài đọc (tìm vị trí chứa thông tin để trả lời câu hỏi)

 

Phương pháp này đã được rất nhiều người kiểm chứng là có hiệu quả rất tốt trong ôn luyện, các bạn hãy thử áp dụng nhé.

 

--------------------------

Hiện nay, phương pháp Rapid Eating giúp học viên tăng từ 3-4 điểm IELTS chỉ trong 1-2 tháng đang được áp dụng tại Học viện Anh ngữ EL. 100% học viên áp dụng hai phương pháp học này đều đạt được mục tiêu IELTS như mong muốn trong thời gian ngắn.

Để tìm hiểu thông tin về phương pháp Gia Đạt đã trải nghiệm, các bạn vui lòng đăng ký tại: https://goo.gl/tYxAOs

Học viện Anh ngữ EL

Số 2-Ngõ 14-Huỳnh Thúc Kháng- Hà Nội

Hotline: 04 73035 999

 

Bài viết cùng chuyên mục
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Hiện tại con tôi đang học IELTS và được biết kì thi THPT có áp dụng chứng chỉ IELTS cho việc xét tuyển. Vậy chứng chỉ này được áp dụng cụ thể như thế nào?
Hiện nay, con trai tôi đang học lớp 11, chúng tôi chưa có ý định cho cháu đi du học. Vậy chúng tôi có nên cho cháu đi học IELTS hay để dành thời gian ấy cho cháu tập trung học để ôn thi đại học? ...
Hiện tại chị có được nghe giới thiệu từ một số phụ huynh đã từng cho con học tại 7 IELTS. Chị muốn hỏi về giáo trình tại trung tâm. Cho hỏi trung tâm có giáo trình chuyên biệt hay không?
Chị có nghe nói trung tâm có chính sách miễn giảm học phí, vậy cho hỏi đã có nhiều người tham gia chính sách này chưa và trung tâm có thể nói kĩ hơn về các chính sách này được không?...
Gia đình chị mong muốn cho con học IELTS để đi du học. Tuy nhiên trình độ hiện tại của cháu thấp nên mức học phí học tiếng Anh để cháu đủ điểm đi du học khá cao, gia đình chị khó có thể đóng hết trong một lúc. Trung tâm...
Có một số lý do làm cho Ielts test plus khó hơn các bộ đề khác như Cambridge hay Recent tests? 7 IELTS sẽ đưa nguyên nhân tại sao và hướng dẫn bạn làm bài một cách tốt nhất.
7 IELTS phân tích điểm mạnh và điểm yếu của từng học viên trên từng kĩ năng và tìm giao thức giảng dạy tốt nhát cho mô hình Hybrid. Điều này có nghĩa 7 IELTS không buộc các bạn phải có 5.0 để được 5.5 và điều này có...
Khóa học ở mức cơ bản nhất của IELTS được 7 IELTS chuẩn bị công phu. Trình độ đầu vào của học viên là 0 và trình độ đầu ra khoảng từ 3.0 đến 4.0. Thời gian khóa học trong 32h.
Giải pháp để cải thiện tiếng Anh nói chung và phổ cập IELTS nói riêng là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh đối với nền giáo dục Việt Nam hiện nay. 7 IELTS là một tổ chức...
Phương pháp học tập ielts hiệu quả tại 7 IELTS

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…banner quang cao tron goi