Nhớ lại những ngày đầu tiên Đạt thi thử IELTS, các thầy cô đều cùng đánh giá Overall của bạn chỉ ở mức 3.5. Vậy mà chỉ 1 tháng nữa là Đạt phải tham gia kỳ thi IELTS chính thức với target 5.5 mới đủ điểm xin visa. Chàng trai khối A đã chọn cho mình phương pháp luyện IELTS cấp tốc nào để tăng 2,5 điểm (3.5 lên 6.0) chỉ trong thời gian ngắn như vậy? Hãy cùng nghe Đạt chia sẻ trong bài viết sau:

PV: Chào Đạt, lý do gì khiến em phải học IELTS cấp tốc trong thời gian ngắn như vậy?

Em đang làm hồ sơ xin visa du học theo diện không cần chứng minh tài chính của một nước Châu Âu. Như chị cũng biết, để xin được visa thì điểm IELTS của em ít nhất phải dạt 5.5. Là dân khối A, tuy học tiếng Anh từ bé nhưng em tự nhận trình độ của mình chỉ ở mức sơ đẳng. Sau nhiều ngày suy nghĩ, em thấy rằng để tăng 2-3 điểm IELTS trong 3-4 tuần là việc khó và áp lực với em. Tuy nhiên, nếu em có thể lựa chọn một phương pháp học phù hợp với ưu nhược điểm của bản thân, để phát huy chỗ mạnh hạn chế chỗ yếu thì điều đó hoàn toàn có thể làm được. Cuối cùng em đã đạt hẳn 6.0 Overall đó.

PV: Đâu là điểm mạnh, điểm yếu của bạn trong 4 kỹ năng thi của kỳ thi IELTS?

Trong 4 kỹ năng IELTS, em cho rằng điểm mạnh nhất của mình là Listening, vì em hay cày phim nước ngoài, nghe thì hiểu nhưng nói thì chả ai hiểu. Còn yếu nhất là Writing vì ngữ pháp lủng củng, không biết tìm ý, từ vựng hạn chế. Tuy nhiên sau quá trình ôn thi và thi xong thì em không thể xác định được điểm mạnh của mình nữa rồi. Vì tất cả điểm thành phần đều same 6.0 chị ạ.

PV: Em đã làm cách nào để phát huy điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu đó?

Thực ra, em cũng không biết em đã làm gì. Chủ yếu, em áp dụng đúng lộ trình Rapid Eating mà thầy cô đã thiết kế cho em thôi. Vì thế, em xin chia sẻ lộ trình học IELTS cấp tốc chị nhé! . Em trải qua lộ trình học gồm 3 giai đoạn tương ứng với 3 tuần:

Tuần 1: Luyện tập Foundation-Test

Các giảng viên tại EL sẽ giúp em củng cố lại kiến thức nền tảng về từ vựng, ngữ âm, ngữ pháp.

Các bài tập về nhà đều được đánh giá trên cả Skill và F-test. Tức là kiểm tra cả nền tảng kiến thức và kĩ năng làm bài thi em có được. Phản biện liên tục về các Skills và bài tập về nhà, như kiểu: Tai sao em không làm được câu A, vấn đề không tìm thấy thông tin, từ mới, xác định hay dự đoán đoán văn chưa nó…Điều này diễn ra liên tục cho đến khi F-test và Skill-test có sự tương đồng nhất định.

Tuần 2: Luyện tập Skill-Test

Các bài giảng dành cho em cũng liên tục bàn về những cú lừa của examiner và vì thế rất nhiều trường hợp em có thể đẩy xác suất chọn đúng đáp án tới 90%.

Tối ưu lượng từ vựng và tập trung vào các mẫu câu em có thể sử dụng một các dễ dàng trong cả Speaking và Writing. Đặc biệt từ vựng em biết có thể dùng suy luận ra các từ khác để có thể nhớ lâu hơn và dùng được đa dạng từ vựng ở mức tương đối hơn. Phương pháp học từ vựng rất hay đấy chị ạ.

Phần nghe là phần em tự tin nhất, nhưng cũng không phải dễ dàng để lên điểm trong 3 tuần. Thật may, sở thích của em là cày phim và nghe nhạc Anh, Mỹ nên phần này cũng khá nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, một công đôi việc, Reading tốt thì Listening cũng tốt, em được luyện lại phát âm của các từ cơ bản, cho đến phát âm câu và kèm theo đó là kĩ thuât nghe Dictation và một số các skills trong Listening IELTS. Việc luyện tâp liên tục và ghi âm chỉnh sửa liên tục sẽ giúp em giảm lo âu và có sự tự tin hơn.

Tuần 3: Luyện tập với đề thi thật

Trong phần này, thì tư duy phân tích và tư duy phản biện các words, phrases, sents được vận dụng ở mức tối đa.

Trong khoảng thời gian này, thay vì luyện thật nhiều đề, giảng viên chỉ cho em tập trung vào phương pháp học tránh “bẫy” của examiner và chiến thuật làm bài thi hiệu quả để giảm áp lực thi cử ạ. Ví dụ, với kỹ năng nghe, thay vì nghe cả đoạn thì bạn chỉ tập trung học cách bắt đúng keyword trong một bài nghe dài, cách bắt âm cuối…

Với kỹ năng đọc, thay vì học các tips and tricks như thông thường, giảng viên đã dạy em cách đọc làm sao vẫn hết bài đọc dài, hiểu ý và khoanh đúng các câu hỏi, kể cả dạng bài match heading khoai nhất trong thời gian quy định.

Để cải thiện kỹ năng nói và viết cho em, giảng viên người Việt – đó là cô Trang - cô đã cùng em dành thời gian đọc các bài mẫu band 7.0+, tóm lược ý chính rồi dựa vào đó tự làm lại bài. Sau đó một giảng viên người nước ngoài – Thầy Ronan đã cùng em luyện tập lại phát âm cho đúng, cách ngắt nghỉ câu, sau đó là chiến lược trả lời bài thi IELTS Speaking hiệu quả. Bằng cách này, em đã không còn bị vấp hay gặp khó khăn trong việc diễn đạt ý như khi làm bài thi thử lúc đầu tại EL English nữa.

Từng dạng bài và hướng dẫn cụ thể vào đề thi thật sẽ diễn ra ở bước này. Trong giai đoạn này, em được trình bày các cách khác nhau để tìm thông tin hay đáp án cũng như để viết hay nói một câu hoàn chỉnh.

Giai đoạn này đỏi hỏi em phải đưa ra tình huống kiểu như nếu như: từ này không biết thì phải làm sao, làm sao để biết thông tin này ý nghĩa là gì…hoặc làm thế nào để xác định thông tin trong bài Listening….

Trong thời gian này không giống như nhiều người nghĩ, thì lượng từ vựng và tính sửa sai về ngữ pháp sẽ tăng lên đáng kể. Những sai sót khúc mắc cuối cùng sẽ được diễn ra ở bước này. Tùy vào hiện trạng của từng học viên mà người theo dõi thực hành có thể khuyên bỏ hay phải học thêm một kiến thức nào đó. Các vấn đề về tâm lý, và tốc độ làm bài sẽ được giải quyết tạo cảm giác thoải mái cho bạn khi tham gia đề thi thật.

PV: Nếu được nói một cách ngắn gọn, em sẽ nói “bí quyết” của em đó là?

Chưa có nền tảng, lại cần gấp chứng chỉ thì tiêu chí hàng đầu phải chăm chỉ và có phương pháp học đúng đắn ạ.

Thật may, em đã tìm được phương pháp học đúng đắn và rất phù hợp với nhu cầu cấp tốc của bản thân – Rapid Eating. Mới đầu em còn không tin mình có thể đạt được mục tiêu 5.5 IELTS, chứ chưa nói gì đến 6.0 mà chỉ trong thời gian ngắn 3 tuần như vậy. Sau khi làm bài Test đầu vào, em chỉ sợ các giảng viên không đào tạo nổi, lại trả về nhà thôi. Vậy mà khi nhận được lộ trình học rất chi tiết. Ôi, em cảm thấy kiểu giống như bác sĩ nói trúng bệnh của em luôn. Nhưng may mà lúc đó anh Thi (giảng viên phụ trách lớp Rapid Eating*) có nói với em là: Chỉ cần em cố gắng và tuân thủ nghiêm túc lộ trình học, chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu. Lúc đó em cảm thấy mừng vô cùng, kiểu như “chết đuối vớ được cọc” . Ngay hôm sau, em bắt tay vào ôn luyện luôn. Công nhận, thầy cô ở đây đều rất nhiệt tình, quan tâm, luôn đồng hành hỗ trợ em 24/24. Phương pháp học cốt yếu ở việc nắm bắt được tư duy của người ra đề nên giảm được rất nhiều áp lực. Giờ thì em cảm thấy, để tăng 4 điểm IELTS trong 1 tháng quá đơn giản ấy ạ.

PV: Câu hỏi cuối cùng nhé. Một lời khuyên của em dành cho các bạn đang muốn nâng cao khả năng tiếng Anh của mình và chuẩn bị cho kỳ thi IELTS là gì?
Bạn phải thực sự yêu thích và quyết tâm. Đừng tự ép buộc hay tạo áp lực cho mình khi cảm thấy không thích, thay vì thế hãy tự nhắc mình về những lợi ích và điều thú vị của việc giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, mang lại, bạn sẽ thấy những nguồn cảm hứng và niềm vui mới được mở ra, và khi đó bạn sẽ sẵn sàng “cầm sách lên và ôn” (cười)

Nếu bạn chưa tìm được nguồn cảm hứng học thì hãy trải nghiệm pp Rapid Eating – đảm bảo say ngay từ giây phút đầu.
PV: Cảm ơn Đạt với những câu trả lời rất chi tiết vừa rồi. Thay mặt EL Academy, chúc Đạt một sức khỏe dồi dào và sớm hoàn thành những dự định trong tương lai với số điểm IELTS này nhé!

 

Hiện nay, phương pháp Rapid Eating giúp học viên tăng từ 3-4 điểm IELTS chỉ trong 1-2 tháng đang được áp dụng tại Học viện Anh ngữ EL. 100% học viên áp dụng hai phương pháp học này đều đạt được mục tiêu IELTS như mong muốn trong thời gian ngắn.

Để tìm hiểu thông tin về phương pháp Gia Đạt đã trải nghiệm, các bạn vui lòng đăng ký tại: https://goo.gl/tYxAOs

Học viện Anh ngữ EL

Số 2-Ngõ 14-Huỳnh Thúc Kháng- Hà Nội

Hotline: 04 73035 999

 

 

Bài viết cùng chuyên mục
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Hiện tại con tôi đang học IELTS và được biết kì thi THPT có áp dụng chứng chỉ IELTS cho việc xét tuyển. Vậy chứng chỉ này được áp dụng cụ thể như thế nào?
Hiện nay, con trai tôi đang học lớp 11, chúng tôi chưa có ý định cho cháu đi du học. Vậy chúng tôi có nên cho cháu đi học IELTS hay để dành thời gian ấy cho cháu tập trung học để ôn thi đại học? ...
Hiện tại chị có được nghe giới thiệu từ một số phụ huynh đã từng cho con học tại 7 IELTS. Chị muốn hỏi về giáo trình tại trung tâm. Cho hỏi trung tâm có giáo trình chuyên biệt hay không?
Chị có nghe nói trung tâm có chính sách miễn giảm học phí, vậy cho hỏi đã có nhiều người tham gia chính sách này chưa và trung tâm có thể nói kĩ hơn về các chính sách này được không?...
Gia đình chị mong muốn cho con học IELTS để đi du học. Tuy nhiên trình độ hiện tại của cháu thấp nên mức học phí học tiếng Anh để cháu đủ điểm đi du học khá cao, gia đình chị khó có thể đóng hết trong một lúc. Trung tâm...
Có một số lý do làm cho Ielts test plus khó hơn các bộ đề khác như Cambridge hay Recent tests? 7 IELTS sẽ đưa nguyên nhân tại sao và hướng dẫn bạn làm bài một cách tốt nhất.
7 IELTS phân tích điểm mạnh và điểm yếu của từng học viên trên từng kĩ năng và tìm giao thức giảng dạy tốt nhát cho mô hình Hybrid. Điều này có nghĩa 7 IELTS không buộc các bạn phải có 5.0 để được 5.5 và điều này có...
Khóa học ở mức cơ bản nhất của IELTS được 7 IELTS chuẩn bị công phu. Trình độ đầu vào của học viên là 0 và trình độ đầu ra khoảng từ 3.0 đến 4.0. Thời gian khóa học trong 32h.
Giải pháp để cải thiện tiếng Anh nói chung và phổ cập IELTS nói riêng là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh đối với nền giáo dục Việt Nam hiện nay. 7 IELTS là một tổ chức...
Phương pháp học tập ielts hiệu quả tại 7 IELTS

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…banner quang cao tron goi