Đạt điểm Overall IELTS 8.0, trong đó kĩ năng Reading đạt điểm tuyệt đối là thành tích ấn tượng của Nguyễn Quỳnh Anh, cô sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội chuyên ngành Kĩ thuật sinh học.

Những ai từng tham gia kì thi IELTS hoặc tìm hiểu về kì thi này ắt sẽ biết, để đạt được điểm số IELTS 8.0 không phài là chuyện dễ. Vậy mà Quỳnh Anh chỉ cần dùng đúng 3 tháng luyện tập từ trình độ khoảng 5.5- 6.0 để đạt được thành tích này.

Thuật lại quá trình đạt được điểm số IELTS 8.0 ấn tượng hơn cả mong đợi, Quỳnh Anh chia sẻ 4 bí kíp quan trọng mà một người mất gốc Tiếng Anh cần làm để việc học đạt hiệu quả tốt nhất.

Bí kíp Writing: Đừng bao giờ lao vào viết ngay

Kỹ năng Viết của mình thực sự kém (chủ yếu do Coherence và Cohesion) và trước đây khi thi thử mình cũng thường xuyên được 5.5. Mình khá tự ti về kỹ năng này và cũng nghĩ là không thể cải thiện được trong 1 sớm 1 chiều. Sau khi xem xét kĩ lưỡng các lỗi sai thường gặp, mình phát hiện ra rằng, mình hay vội vàng lao vào viết ngay mà không đọc kĩ đề bài và xử lý trước những thông tin mà đề bài cho.”

Ví dụ: Với Task 1, hãy dừng lại 5 phút để tổng hợp lại các dữ liệu được thể hiện trên biểu đồ, sau đó paraphrase lại câu đề bài để có 1 câu introduce trước; tìm hai điểm nổi bật nhất trong biểu đồ để viết câu overview, tập hợp và so sánh số liệu để viết trong phần body graph…Còn với Task 2, ngoài dành thời gian triển khai ý, bạn cũng có thể tìm cách paraphrase lại các keyword trong đề bài để sử dụng chúng nhanh và đa dạng hơn trong bài thi.

Ngoài ra, một lời khuyên khác của Quỳnh Anh là thí sinh không nên cố gắng thể hiện bản thân bằng việc viết câu dài; thay vào đó, hãy viết câu ngắn, rõ ràng, mạch lạc và quan trọng là đúng ngữ pháp. Thí sinh cũng không nên dùng nhiều từ mới, độc, lạ mà hãy học lại cách viết của những từ phổ biến, xem mình đã dùng đúng dạng từ hay collocations của chúng chưa? Đây cũng là bí quyết thành công của Quỳnh Anh.

Bí kíp Listening: Hãy kiên trì nghe chép chính tả

Sau một thời gian dài thất bại với việc cải thiện kĩ năng Listening, Quỳnh Anh đã tìm hiểu và thử nghiệm nhiều phương pháp học khác nhau và đúc kết ra rằng, việc kiên trì nghe chép chính tả là cách tốt nhất để nâng band điểm kĩ năng này. Bạn cũng được hoàn thiện thêm kĩ năng này trong khóa IELTS Defeating 7.5+.

Ngoài thời gian luyện tập kĩ năng nghe ở trung tâm, mình còn dành 2 giờ mỗi ngày để luyện tập nghe chép chính tả. Ban đầu mình chỉ nghe những clip nói chậm như VOA thôi, sau 1 tháng tốc độ nghe được cải thiện mình có thể nghe được đoạn hội thoại dài của CNN hay BBC. Nhờ kiên trì luyện tập mà khi đi thi thật, việc take note những keyword trong cả 3 section mình đều làm rất tốt và đạt điểm 8.5”.

Bí kíp Reading: Phân tích từ khóa trước khi trả lời

Quỳnh Anh sử dụng kĩ thuật phân tích từ khóa trước khi trả lời bất kỳ một câu hỏi nào trong phần thi Reading gồm 2 bước: Bước 1, dựa vào các từ khóa trong câu hỏi, tìm ra vị trí thông tin trong passage. Bước 2, sau khi tìm ra vị trí thông tin, đọc kỹ và trả lời câu hỏi.

Từ khóa trong bài đọc gồm 2 loại:

Loại 1: Từ khóa không biến đổi được: là các từ khóa chứa tên riêng, số, thuật ngữ khoa học…

Loại 2: Từ khóa biến đổi được: bằng cách biến đổi dạng của từ (word form) hoặc thay thế bằng từ đồng nghĩa (synonym).

Khi làm bài, Quỳnh Anh thường liệt kê 1 số từ đồng nghĩa có thể được sử dụng với các từ khóa loại 2 và chú ý đến chúng nếu gặp trong passage.

Bí kíp Speaking: Học bằng cả trái tim

Bạn hãy bắt đầu từ những câu đơn giản, đúng ngữ pháp. Sau đó, luyện giải thích các câu này ra bằng 1-2 câu sau. Ví dụ, nếu bạn nói: My father is very busy, bạn phải giải thích rõ "busy" là như thế nào? Có thể là: My father works as a doctor. He is very busy because he spents a lot of time helping people.” Cố gắng giải thích những gì mình vừa nói, các bạn sẽ không bao giờ thiếu ý và luôn nói lưu loát."

Khi được hỏi sâu hơn về bí quyết chinh phục thử thách này, Quỳnh Anh khiêm tốn cho rằng mình may mắn vì đã được học tất cả những bí quyết và phương pháp đạt điểm cao IELTS từ các giảng viên kinh nghiệm tại khóa IELTS Defeating 7.5+. Theo bạn, IELTS Defeating là một khóa học năng động, sáng tạo, khác biệt, nơi có các giảng viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết sẵn sàng trao quyền cho học viên thỏa sức tư duy và tiếp cận kiến thức theo ý thích mà không phải ngại ngùng.

Vì thế, Quỳnh Anh không ngạc nhiên với kiến thức rất sâu rộng của họ không chỉ về kĩ năng giảng dạy, kinh nghiệm luyện thi ELTS mà cả các vấn đề khoa học, xã hội. Chính điều này đã giúp Quỳnh Anh rèn luyện khả năng tư duy bằng tiếng Anh tốt, có vốn từ học thuật nhất định để đạt điểm cao trong kỳ thi IETLS. “Em thực sự không ngờ mình lại đạt kết quả vượt mong đợi như vậy”. Quỳnh Anh chia sẻ.

Như vậy, theo Quỳnh Anh, để trở thành một trong những thí sinh đạt điểm IELTS cao nhất, bạn cần cả một môi trường phát triển các kỹ năng Tiếng Anh, quá trình trau dồi kiến thức thường xuyên từ trước, cộng với một chút tra cứu về đề thi và cách làm bài trước ngày thi.

Với số điểm IELTS 8.0 ấn tượng, Quỳnh Anh đã xuất sắc dành học bổng miễn học phí tại Úc và đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết cho việc du học sắp tới của mình. Chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành tích học tập xuất sắc tại đất nước Kangaru xinh đẹp!.

 

Bài viết cùng chuyên mục
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Hiện tại con tôi đang học IELTS và được biết kì thi THPT có áp dụng chứng chỉ IELTS cho việc xét tuyển. Vậy chứng chỉ này được áp dụng cụ thể như thế nào?
Hiện nay, con trai tôi đang học lớp 11, chúng tôi chưa có ý định cho cháu đi du học. Vậy chúng tôi có nên cho cháu đi học IELTS hay để dành thời gian ấy cho cháu tập trung học để ôn thi đại học? ...
Hiện tại chị có được nghe giới thiệu từ một số phụ huynh đã từng cho con học tại 7 IELTS. Chị muốn hỏi về giáo trình tại trung tâm. Cho hỏi trung tâm có giáo trình chuyên biệt hay không?
Chị có nghe nói trung tâm có chính sách miễn giảm học phí, vậy cho hỏi đã có nhiều người tham gia chính sách này chưa và trung tâm có thể nói kĩ hơn về các chính sách này được không?...
Gia đình chị mong muốn cho con học IELTS để đi du học. Tuy nhiên trình độ hiện tại của cháu thấp nên mức học phí học tiếng Anh để cháu đủ điểm đi du học khá cao, gia đình chị khó có thể đóng hết trong một lúc. Trung tâm...
Có một số lý do làm cho Ielts test plus khó hơn các bộ đề khác như Cambridge hay Recent tests? 7 IELTS sẽ đưa nguyên nhân tại sao và hướng dẫn bạn làm bài một cách tốt nhất.
7 IELTS phân tích điểm mạnh và điểm yếu của từng học viên trên từng kĩ năng và tìm giao thức giảng dạy tốt nhát cho mô hình Hybrid. Điều này có nghĩa 7 IELTS không buộc các bạn phải có 5.0 để được 5.5 và điều này có...
Khóa học ở mức cơ bản nhất của IELTS được 7 IELTS chuẩn bị công phu. Trình độ đầu vào của học viên là 0 và trình độ đầu ra khoảng từ 3.0 đến 4.0. Thời gian khóa học trong 32h.
Giải pháp để cải thiện tiếng Anh nói chung và phổ cập IELTS nói riêng là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh đối với nền giáo dục Việt Nam hiện nay. 7 IELTS là một tổ chức...
Phương pháp học tập ielts hiệu quả tại 7 IELTS

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…banner quang cao tron goi