Nếu các bạn nghe được nhưng không có chiến lược đúng đắn thì hiệu quả làm bài Listening chắc chắn sẽ chỉ tương đối và không bao giờ đạt được band điểm cao như mong muốn.

Dưới đây là một chiến lược tổng quát gồm 3 giai đoạn dành cho tất cả các dạng đề của phần thi IELTS Listening mà các bạn có thể tham khảo. 

1) Trước khi nghe mỗi phần:

 

Mục tiêu chủ yếu ở đây là các bạn phải cố gắng dự đoán trước được nội dung của bài nghe càng chính xác càng tốt bằng cách vận dụng các kỹ năng luyện Listening kết hợp với kiến thức văn phạm và từ vựng

 • Cần lướt qua các câu hỏi, xác định ra từ khóa (keyword) càng chính xác càng tốt để xác định hướng nghe thông tin. Nếu chỉ đọc mà không hiểu câu hỏi ý nói gì thì coi như chiến lược thất bại ngay từ đầu.
 • Tiếp theo, hãy cố gắng đưa ra dự đoán của bài nghe bằng cách trả lời 3 loại câu hỏi sau (nếu bạn có định hướng chính xác các câu lời này, chắc chắn phần nghe của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều):

Who is talking?

Where the speakers are?

What is the topic of the talk?

 • Nếu gặp các dạng đề điền vào chổ trống thì nhanh chóng xác định xem chổ trống đó là số (number) hay từ (word), nếu là từ thì đó là loại từ gì.

 

2)     Trong khi nghe

 • Nghe được các từ có khả năng sẽ là đáp án thì phải viết ngay xuống nháp, bởi bạn chỉ có một lần nghe, nghĩa là bạn phải nhanh chóng bắt kịp nhịp độ của bài thi. Nếu bạn không ghi lại, nó sẽ nhanh chóng trôi đi.
 •  Hãy nghe cho hết bài nghe trước khi quyết định chọn câu trả lời. Nếu nghe chưa hết nhưng nghĩ là đã nghe ra đáp án thì coi chừng bạn có thể bị sập bẩy vì người nói trong bài nghe có thể thay đổi lời mình nói vào phút cuối.
 • Không nên bị sập bẫy đó là “kẹt” và mất thời gian ở bất kỳ câu hỏi khó nào mà bạn không thể trả lời. Hãy bỏ qua và tiếp tục làm các câu sau, nếu có thời gian sẽ quay lại tìm câu trả lời, nếu không thì phải suy đoán thôi.
 • Đối với đa số các dạng đề IELTS Listening yêu cầu thí sinh nghe thông tin tổng quát chứ không nhất thiết phải nghe cho ra từng từ. Đừng lo lắng nếu bạn không thể nghe ra được 1 số từ nào đó, lúc đó các bạn phải vận dụng kỹ năng suy luận để đoán câu trả lời (thông qua keyword).

 

Một số lưu ý: 

 • Dạng đề Multiple Choice:

Khi gặp dạng đề Multiple Choice, các bạn lưu ý rằng không phải tất cả các lựa chọn trả lời (A, B, C, và D) đều có khả năng là câu đúng. Trong 3 lựa chọn không đúng thì có 1 lựa chọn có thể là hoàn toàn sai hay không được đề cập trong bài thi nghe. Nhận biết được điều này, các bạn sẽ loại bỏ được 1 lựa chọn và giúp tăng khả năng lựa chọn được câu trả lời đúng.

 • Dạng đề Summary Completion:

Khi gặp dạng đề Summary Completion, thường khó đoán ra ngay từ nào đề điền vào chổ trống, thậm chí có cảm giác dường như không có từ nào để điền vào. Để nhận biết từ để điền vào chổ trống thì “chiêu” ở đây là nhìn vào các từ đứng ngay và sau chổ trồng đó, vì 2 từ này sẽ “tiết lộ” cho chúng ta biết là từ điền vào chổ trống đó thuộc loại từ nào, có thể là 1 noun, adjective, verb, hay là adverb. Một khi xác định được loại từ của từ điền vào chổ trống, ví dụ từ đó là 1 verb, các bạn chỉ cần phải tập trung nghe để lựa chọn ra 1 verb phù hợp thay vì phải nghe các loại từ khác.

 • Đừng để các từ đồng nghĩa gây rối cho bạn

Các bạn không nắm vững kỹ năng paraphrase sẽ cảm thấy rất lúng túng khi nghe không được đúng từ trong câu hỏi. Giải pháp là phải luyện tập kỹ năng paraphrase cho thành thạo đồng thời xây dựng vốn từ vựng phong phú để có thể đối phó hiệu quả loại “bẫy” này.

 

3) Sau khi nghe mỗi phần thi

Sau khi kết thúc 1 phần thi thì chúng ta sẽ có 1 khoảng thời gian trống khoảng vài chục giây để bước sang phần thi tiếp theo. Bạn cần tận dụng triệt để:

Đọc kỹ hướng dẫn (instruction)
• Đọc hiểu và phân tích câu hỏi
• Xác định từ khóa (key word)
• Cố gắng dự đoán nội dung của bài nghe

Sau khi kết thúc phần thi cuối, các bạn có thời gian để chuyển các câu trả lời vào Listening Answer Sheet. Việc này phải nên thực hiện 1 cách cẩn thận tối đa để tránh bị mất điểm 1 cách oan uổng do các lỗi căn bản như spelling và grammar.

 

--------------------------------------------------------

Hy vọng các bạn đã có những tips bổ ích cho mình trong bài giảng luyện thi IELTS ngày hôm nay. 

Lưu ý, tips này rất hiệu quả cho những bạn có thời gian ôn luyện dài, tuy nhiên nếu bạn cần những bí kíp luyện thi tăng điểm trong một đến hai tháng thì có thể tìm hiểu tại đây:

 • 1/ Fanpage Rapid Eating: https://goo.gl/1utJLz
 • 2/ Website: https://goo.gl/IwYxWR

Chúc các bạn học tốt.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Hiện tại con tôi đang học IELTS và được biết kì thi THPT có áp dụng chứng chỉ IELTS cho việc xét tuyển. Vậy chứng chỉ này được áp dụng cụ thể như thế nào?
Hiện nay, con trai tôi đang học lớp 11, chúng tôi chưa có ý định cho cháu đi du học. Vậy chúng tôi có nên cho cháu đi học IELTS hay để dành thời gian ấy cho cháu tập trung học để ôn thi đại học? ...
Hiện tại chị có được nghe giới thiệu từ một số phụ huynh đã từng cho con học tại 7 IELTS. Chị muốn hỏi về giáo trình tại trung tâm. Cho hỏi trung tâm có giáo trình chuyên biệt hay không?
Chị có nghe nói trung tâm có chính sách miễn giảm học phí, vậy cho hỏi đã có nhiều người tham gia chính sách này chưa và trung tâm có thể nói kĩ hơn về các chính sách này được không?...
Gia đình chị mong muốn cho con học IELTS để đi du học. Tuy nhiên trình độ hiện tại của cháu thấp nên mức học phí học tiếng Anh để cháu đủ điểm đi du học khá cao, gia đình chị khó có thể đóng hết trong một lúc. Trung tâm...
Có một số lý do làm cho Ielts test plus khó hơn các bộ đề khác như Cambridge hay Recent tests? 7 IELTS sẽ đưa nguyên nhân tại sao và hướng dẫn bạn làm bài một cách tốt nhất.
7 IELTS phân tích điểm mạnh và điểm yếu của từng học viên trên từng kĩ năng và tìm giao thức giảng dạy tốt nhát cho mô hình Hybrid. Điều này có nghĩa 7 IELTS không buộc các bạn phải có 5.0 để được 5.5 và điều này có...
Khóa học ở mức cơ bản nhất của IELTS được 7 IELTS chuẩn bị công phu. Trình độ đầu vào của học viên là 0 và trình độ đầu ra khoảng từ 3.0 đến 4.0. Thời gian khóa học trong 32h.
Giải pháp để cải thiện tiếng Anh nói chung và phổ cập IELTS nói riêng là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh đối với nền giáo dục Việt Nam hiện nay. 7 IELTS là một tổ chức...
Phương pháp học tập ielts hiệu quả tại 7 IELTS

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…banner quang cao tron goi