Chúng ta thường gặp dạng bài biểu đồ có hai Pie Chart trở lên so với dạng có một Pie Chart. Bởi dạng bài bài một Pie Chart khá đơn giản, bạn cũng chỉ cần miêu tả thông tin về biểu đồ theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. Còn với dạng biểu đồ còn lại, một bài toán khó khăn hơn nhiều. Đôi khi làm bạn mất phương hướng, không biết bắt đầu từ đâu. Vậy làm thế nào để vượt qua được trở ngại đó? 

 

Bài viết dưới đây là bố cục chi tiết, các bạn chỉ cần lắp ráp ý phân tích và miêu tả. Chỉ cần thế thôi cũng đủ nâng tầm kỹ năng viết của bạn lên rồi!

Tương tự như các dạng biểu đồ khác, khi viết Pie Chart, chúng ta sẽ chia một bài viết miêu tả Pie Chart làm 3 phần cơ bản:

 • Introduction (Mở đầu)
 • Overview (Tổng quát)
 • Bodies (phần thân)

a) Viết phần Introduction

Trong phần introduction này, bạn nên dẫn nhập bẳng một câu khẳng định đơn giản, ngắn gọn nhưng cần phải rõ ý. Như vậy, bạn cần trả lời một số câu hỏi cơ bản mà chúng ta có thể viết gọn trong các từ What/Where/When…

Ví dụ:

 

 

Để có câu Introduction dễ hiểu, ngắn gọn, súc tích, bạn cần trả lời:

 •      Biểu đồ so sánh về cái gì: visitors’s responses to a survey about customer service
 •      Số lượng các đối tượng đem ra so sánh là bao nhiêu?
 •      Địa điểm ở đâu: at the Parkway
 •      Thời gian như thế nào: in 2005 and in 2010

 

 "The pie charts compare visitors’s responses to a survey about customer service at the Parkway Hotel in 2005 and in 2010."

Người ta viết đã sử dụng cụm từ “The pie chart compares…” để làm phần mở đầu cho câu. Tuy nhiên, để bài viết linh hoạt và khác biệt, chúng ta có thể thế động từ “compares” bằng những động từ có ý nghĩa tương đương: describe/ illustrate/ present/ compare/ give informations about

 

b) Cách viết Overview

Chúng ta sẽ nêu lên bức tranh tổng quan của biểu đồ trong 1 – 2 câu, thường là những điểm nổi bật dễ nhận biết nhất khi nhìn vào biểu đồ.

Một điều đặc biệt quan trọng của Pie Chart có sự thay đổi theo thời gian là người viết phải chỉ ra rõ xu hướng phát triển: tích cực hay tiêu cực, tăng hay giảm của đối tượng đó.

 • Với dạng biểu đồ có sự thay đồi về thời gian

Bạn sẽ đánh giá xu hướng phát triển của các hiện tượng có trong Pie Chart.

Overview cho ví dụ trên:

It is clear that customer satisfaction increased considerably from 2005 to 2010. While most hotel guests rated customer service as satisfactory or poor in 2005, a clear majority described the hotel’s service as good or excellent in 2010.

Các bạn có thể quan sát ở câu đầu tiên, người viết đã đánh giá xu hướng thay đổi của biểu đồ qua cụm từ  “overall customer satisfaction increased considerably”. Và ở câu tiếp theo, người viết đã so sánh dữ liệu để chỉ ra số liệu cao nhất tại hai thời điểm khác nhau, 2005 và 2010.

 • Với dạng biểu đồ không có sự thay đổi theo thời gian.

Ở dạng Pie Chart này, bạn phải đưa ra được nhận xét chung nhất về điểm tương đồng hoặc khác biệt giữa hai hoặc nhiều đối tượng được đem ra so sánh và đặc biệt cần phải chú ý đến số liệu cao nhất. Bạn phải cho mọi người, đặc biệt là ban giám khảo thấy sự khác biệt, đối lập lớn giữa các đối tượng.

Overview một ví dụ khác

 

 

Overall, the data indicates that in both cases food, housing and other goods and services were the higher expenses. Compared with that in Japan, transport and other goods and services took up a lower proportion of total expenditure than in Malaysia.

 

c) Cách viết phần thân bài

Đây cũng là phần quan trọng nhất trong bài miêu tả Pie Chart. Chúng ta cần chia phần này ra làm hai phần rõ ràng để tăng tính mạch lạc và tăng tính thẩm mĩ cho bài viết của mình.

Cách 1: Miêu tả thông tin trên từng biểu đồ một

Cách này rất dễ sử dụng cho những người mới bắt đầu luyện viết IELTS Writing Task 1 và cũng dễ dàng hơn cho ta khi miêu tả Pie Chart gồm 2 pie. Bạn chỉ cần bố cục như sau:

Body 1: Mô tả biểu đồ số 1

Body 2: Mô tả biểu đồ số 2 và sự so sánh với biểu đồ số 1

Tuy nhiên, khi miêu tả biểu đồ theo cách này có nhược điểm là:

·         Khó viết đối với các dạng biểu đồ có nhiều hơn 2 pie charts

·         Khó để tạo ra sự so sánh giữa hai biểu đồ

Cách 2: Lấy những điểm tương đồng của các Pie Chart trong bài đem ra so sánh

Cách này đương nhiên khó hơn cách đầu tiên, nhưng nó thể khả năng phân tích và kỹ năng sử dụng từ vựng linh hoạt của người viết. Những người nắm bắt được cách miêu tả biểu đồ này thường được đánh giá cao và nhận được mức điểm tốt hơn so với việc sử dụng cách 1.

Looking at the positive responses first, in 2005 only 5% of the hotel’s visitors rated its customer service as excellent, but this figure rose to 28% in 2010. Furthermore, while only 14% of guests described customer service in the hotel as good in 2005, almost three times as many people gave this rating five years later.

With regard to negative feedback, the proportion of guests who considered the hotel’s customer service to be poor fell from 21% in 2005 to only 12% in 2010. Similarly, the proportion of people who thought customer service was very poor dropped from 15% to only 4% over the 5-year period. Finally, a fall in the number of ‘satisfactory’ ratings in 2010 reflects the fact that more people gave positive responses to the survey in that year.

Trong phần Bodies này, người viết đã đưa ra phần rất rõ ràng mà người đọc có thể nhận thấy. Nó được thể hiện qua hai cụm từ: “Looking at the positive responses first” và “With regard to negative feedback”. Việc trình bày như vậy sẽ tạo ra sự mạch lạc cho văn bản và giúp người đọc dễ theo dõi nội dung bài viết.

Sau khi viết xong bài các bạn nhớ kiểm tra lỗi ngữ pháp và từ vựng nhé.

--------------------------------------------------------

Hy vọng các bạn đã có những tips bổ ích cho mình trong bài giảng luyện thi IELTS ngày hôm nay. 

Lưu ý, tips này rất hiệu quả cho những bạn có thời gian ôn luyện dài, tuy nhiên nếu bạn cần những bí kíp luyện thi tăng điểm trong một đến hai tháng thì có thể tìm hiểu tại đây:

 • 1/ Fanpage Rapid Eating: https://goo.gl/1utJLz
 • 2/ Website: https://goo.gl/IwYxWR

Chúc các bạn học tốt.

Bài viết cùng chuyên mục
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Hiện tại con tôi đang học IELTS và được biết kì thi THPT có áp dụng chứng chỉ IELTS cho việc xét tuyển. Vậy chứng chỉ này được áp dụng cụ thể như thế nào?
Hiện nay, con trai tôi đang học lớp 11, chúng tôi chưa có ý định cho cháu đi du học. Vậy chúng tôi có nên cho cháu đi học IELTS hay để dành thời gian ấy cho cháu tập trung học để ôn thi đại học? ...
Hiện tại chị có được nghe giới thiệu từ một số phụ huynh đã từng cho con học tại 7 IELTS. Chị muốn hỏi về giáo trình tại trung tâm. Cho hỏi trung tâm có giáo trình chuyên biệt hay không?
Chị có nghe nói trung tâm có chính sách miễn giảm học phí, vậy cho hỏi đã có nhiều người tham gia chính sách này chưa và trung tâm có thể nói kĩ hơn về các chính sách này được không?...
Gia đình chị mong muốn cho con học IELTS để đi du học. Tuy nhiên trình độ hiện tại của cháu thấp nên mức học phí học tiếng Anh để cháu đủ điểm đi du học khá cao, gia đình chị khó có thể đóng hết trong một lúc. Trung tâm...
Có một số lý do làm cho Ielts test plus khó hơn các bộ đề khác như Cambridge hay Recent tests? 7 IELTS sẽ đưa nguyên nhân tại sao và hướng dẫn bạn làm bài một cách tốt nhất.
7 IELTS phân tích điểm mạnh và điểm yếu của từng học viên trên từng kĩ năng và tìm giao thức giảng dạy tốt nhát cho mô hình Hybrid. Điều này có nghĩa 7 IELTS không buộc các bạn phải có 5.0 để được 5.5 và điều này có...
Khóa học ở mức cơ bản nhất của IELTS được 7 IELTS chuẩn bị công phu. Trình độ đầu vào của học viên là 0 và trình độ đầu ra khoảng từ 3.0 đến 4.0. Thời gian khóa học trong 32h.
Giải pháp để cải thiện tiếng Anh nói chung và phổ cập IELTS nói riêng là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh đối với nền giáo dục Việt Nam hiện nay. 7 IELTS là một tổ chức...
Phương pháp học tập ielts hiệu quả tại 7 IELTS

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…banner quang cao tron goi