Thời gian nghỉ hè chính là thời điểm "vàng" để các bạn học sinh THCS, THPT ôn luyện IELTS dễ dàng nhất và cho kết quả tốt nhất. Để tăng 2-3 điểm IELTS, nếu áp dụng các phương pháp thông thường (qua tips & tricks) thì phải mất ít nhất 3 tháng. Nhưng thời gian nghỉ hè ngắn ngủi – chỉ có 1 tháng, thi ngay thì điểm không cao; học ngắt quãng (hè này học ít, hè sau học ít) kiến thức lại bay mất. Vậy phải làm sao chỉ trong hè này, bạn vẫn đạt được điểm số như ý muốn.  Xin mời quý phụ huynh và các bạn học sinh cùng đọc bí quyết tăng nhanh 2,5 điểm IELTS chỉ trong 3 tuần của Song Hà (sinh năm 2000) để tìm ra phương pháp học IELTS hiệu quả nhất trong mùa hè này.

 

Hiện tại, Song Hào vừa hoàn thành chương trình học lớp 11 tại trường và chuẩn bị cho kỳ nghỉ 1 tháng sắp tới của mình với dự định du học hè tại Anh Quốc. Hồ sơ hầu như đã hoàn tất, ngoại trừ thiếu chứng chỉ IELTS 5.5. Đó là lý do vì sao Hào đã chọn Rapid Eating, khóa học giúp cậu tăng nhanh 2,5 điểm IELTS chỉ trong 3 tuần, có được 1 suất trải nghiệm hè tại Anh Quốc và đây thực sự là một nền tảng rất tốt cho dự định du học tại đại học tại University College London.

 

Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý hơn: Tại sao giữa bao nhiêu phương pháp IELTS cấp tốc, giữa bao nhiêu trung tâm thì Hào lại chọn Rapid Eating? Hào chia sẻ: “Em có quyết định đi du học hè hơi muộn nên không có thời gian học tiếng anh nhiều. Trong khi đó, em lại là dân khối A chính gốc, chỉ biết mấy thì cơ bản, trình độ đầu vào chỉ đạt mức IELTS 3.5 (L:3, R:4, W:3, S: 3). Từ lúc có quyết định đến khi hoàn thành hồ sơ, em chỉ còn có 1,5 tháng. Em cũng đã tham khảo và tìm hiều khá nhiều trung tâm với nhiều phương pháp học khác nhau nhưng khi nhận được lộ trình khá chi tiết từ Rapid Eating, em hoàn toàn tin tưởng. Những khóa học IELTS thông thường, sẽ mất khoảng 3 tháng để tăng 2-3 điểm nên em cũng chỉ có niềm tin, mình đạt được mục tiêu 5.5 ít nhất cũng phải mất 1 tháng. Thế nhưng, chỉ có 3 tuần mà kết quả hơn cả bất ngờ.

 

 

Thực sự kết quả của mình không quá cao, nhưng để có 6.0 IELTS từ 3.5 chỉ sau 3 tuần ôn luyện thì không phải là chuyện đơn giản. Hy vọng những kinh nghiệm này có thể giúp ích cũng như truyền cảm hứng cho phụ huynh và các bạn đang có ý định học IELTS trong mùa hè này.

Dưới đây là nguyên văn bài chia sẻ kinh nghiệm ôn luyện từng kỹ năng của Song Hào trong 3 tuần tại EL nhờ Rapid Eating:

 

1. Speaking

Speaking không phải kỹ năng Hào nhận được điểm số cao nhất nhưng đây lại là kỹ năng, Hào thấy mình có sự tiến bộ vượt bậc. Vì thế mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm tăng điểm Reading trước tiên.   

Đầu vào Speaking mình được 3.0 thôi. Mình được hướng dẫn ôn luyện bởi một giảng viên người Việt và một giảng viên nước ngoài.

Để cải thiện kỹ năng Speaking, giảng viên người Việt – đó là cô Trà My - cô đã cùng mình dành thời gian đọc các bài mẫu band 7.0+, tóm lược ý chính rồi dựa vào đó tự làm lại bài.

Sau đó một giảng viên người nước ngoài – Thầy Ronan đã cùng mình luyện tập lại phát âm cho đúng, cách ngắt nghỉ câu, sau đó là chiến lược trả lời bài thi IELTS Speaking hiệu quả.

Khó khăn lớn nhất của mình là hay vốn từ vựng kém. Vì thế mình được các thầy cô hướng dẫn học từ vựng theo từng chủ điểm để có khả năng nhớ từ theo logic, cùng một số mẹo phát triển từ vựng: học tất cả gia đình của từ, học cách đoán nghĩa của từ dựa vào tiền tố, hậu tố... Vì vậy mà vốn từ vựng của mình tăng lên đáng kể chỉ sau 3 tuần. Mình áp dụng phương pháp này để học từ vựng cho tất cả mọi kỹ năng luôn. Thực sự phương pháp học từ vựng rất hay!

Bằng cách này, mình đã không còn bị vấp hay gặp khó khăn trong việc diễn đạt ý như khi làm bài thi thử lúc đầu tại EL English nữa.

 

2. Listening

Đầu tiên các bạn cũng cần nắm rõ các dạng bài và cách làm của các dạng đó. Thầy cô hướng dẫn rất cụ thể và chi tiết.

Làm đi làm lại các dạng mình hay làm sai.

Với Rapid Eating, khi học kĩ năng này, mình được thầy cô người bản xứ cung cấp các mẫu câu “ăn điểm” để áp dụng với nhiều chủ đề, hướng dẫn các trả lời từng part sao cho hiệu quả, ăn điểm. Mỗi ngày mình đều phải chuẩn bị các chủ đề để luyện tập trả lời như thi thật với thầy cô. Khi về nhà sẽ phải thu âm bài nói và gửi lại để chỉnh sửa. Ngoài ra, mình cũng học kha khá collocation, idioms, từ nối giúp trả lời ăn điểm, hiệu quả hơn.

Bạn phải thường xuyên nghe mọi lúc mọi nơi, thậm chí đến lúc đi ngủ, mình vẫn bật udio để nghe. Bạn nên tìm một nguồn phát âm tiếng Anh chuẩn (nói về chủ đề mà bạn thấy hứng thú) và phải có phụ đề (nhất thiết phải có). Nghe, chép lại và đọc lại theo phụ đề. Mình còn phải thu âm lại so sánh rồi gửi lại cho giảng viên. Bằng cách này mà kỹ năng nghe của mình bật lên khá nhanh.

 

3. Reading

Đây là kỹ năng mình đạt điểm số cao nhất 6.5. Lúc test đầu vào mình đạt 4.0 thôi, nguyên nhân cơ bản là do 3 yếu tố chính:

·        Chưa có các kỹ năng làm bài

·        Vốn từ còn rất hạn chế

·        Chưa để ý và căn chỉnh thời gian phù hợp

Dựa trên những yếu điểm đó của mình, thầy cô đã lên kết hoạch “cày” cùng mình kỹ năng này. Và mình cứ thế áp dụng theo thôi:

  • Mình được thầy cô hướng dẫn cụ thể từng dạng bài:từ  kĩ năng giải quyết dạng bài khá bài bản, những tips tricks để nâng cao khả năng xác suất chọn đúng lên đến 80 -90%, cho đến những cách tư duy theo lối chấm thi của ban giám khảo. Từ đó giúp giảm tải áp lực cho việc học và thi cử.
  • Các bài giảng dành cho mình cũng liên tục bàn về những cú lừa của examiner và vì thế rất nhiều trường hợp em có thể đẩy xác suất chọn đúng đáp án tới 90%.
  • Về phần từ vựng, mặc dù nói Reading không cần từ vựng quá khủng nhưng các bạn phải có nguồn từ vựng cơ bản thì mới có thể giải quyết được kĩ năng này. Mình vẫn học từ vựng theo phương pháp của thầy cô dạy. Nhưng với Speaking, một cách để các bạn có thể trau dồi vốn từ vựng nữa đó là hãy tạo thói quen đọc tin tức, báo hay tạp chí hoặc có thể là truyện tranh hàng ngày. Thói quen này thực sự rất có ích và vô cùng hiệu quả không chỉ bổ sung nguồn từ và còn cho bạn một khối lượng kiến thức khá lớn cho phần thi này.

Cuối cùng, có 1 số lưu ý cho các bạn trong phần thi này như sau:

  •   Hãy luyện dạng bài trước, đừng vội vàng làm fulltest
  •   Luôn có ý thức kiểm soát thời gian bằng cách bấm giờ mỗi khi làm bài
  •   Luôn luôn phải tìm xem nguyên nhân mình sai ở đâu. Đừng dò đáp án rồi để đấy. Thà bạn làm ÍT MÀ CHẤT, còn hơn cứ làm thật nhiều rồi bài nào cũng mắc những lỗi sai giống nhau dẫn đến không bứt phá điểm số được. Mình luôn có thầy cô hướng dẫn, chỉ ra lỗi sai và khắc phục nên chắc chắn thời gian sẽ nhanh hơn là tự học, tự mò mẫm. Vì vậy, mình khuyên các bạn nên tìm 1 người đồng hành để cùng học, chắc chắn sẽ tiến bộ nhanh hơn đó

 4. Writing

Đây là phân thi được đánh giá là khoai nhất, cùng là phần thi mình thấy run nhất bởi nó đòi hỏi chắc ngữ pháp, có luận văn, luận cứ rõ ràng, vốn từ phong phú. Với một đứa chuyên A đặc sệt như mình thì câu ông này nối ý bà kia là chuyện bình thường. Thế mà đi thi, áp dụng đúng bài của Rapid Eating, không ngời 5.5 Writing đấy.

Đối với Task 1, thầy cô dạy mình các dạng đề khác nhau: processes, pie charts, bar charts, linegraph hay là maps. Mỗi dạng đề này đều có các đặc điểm riêng mà bài viết của bạn phải đáp ứng được nếu muốn đạt điểm cao. Mình ghi lại những yêu cầu đó để ôn đúng với nó. Mình lập một bảng tổng kết các key words hay từ, cụm từ hay của từng dạng rồi học thuộc và dùng cho quen tay.

Với task 2 cũng vậy, trước tiên thầy cô phân loại đề thành các dạng câu hỏi khác nhau, mỗi dạng cũng có những công thức riêng. Rồi dùng lặp lại trong lúc luyện tập.” Một điểm nữa quan trọng về Writing mà mình đã học được từ Rapid Eating, đó là phần lớn các bạn thường bỏ qua bước “planning (viết nháp)” trước khi bắt tay vào viết. Mình khuyên các bạn không nên làm vậy, vì với chỉ 5 phút cho task 1 và 10 phút cho task 2, bạn sẽ hình dung rõ ràng bài viết của bạn sẽ bao gồm những phần nào, mỗi phần có những ý nào... Cấu trúc mạch lạc là điều cực kì quan trọng trong Writing IELTS.

 

Trên đây là lộ trình học và một số kinh nghiệm bứt phá 2,5 điểm IELTS trong 3 tuần của Song Hào. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích các bạn phần nào trong quá trình ôn luyện IELTS.

------------------------

Hiện nay, phương pháp Rapid Eating giúp học viên tăng từ 3-4 điểm IELTS chỉ trong 1-2 tháng đang được áp dụng tại Học viện Anh ngữ EL. 100% học viên áp dụng hai phương pháp học này đều đạt được mục tiêu IELTS như mong muốn trong thời gian ngắn.

Để tìm hiểu thông tin cũng như đăng ký khóa học này, mời các bạn để lại SĐT hoặc inbox cho Rapid Eating nhé. Để biết thêm thông tin chi tiết: https://goo.gl/cmLi5L

Bài viết cùng chuyên mục
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Hiện tại con tôi đang học IELTS và được biết kì thi THPT có áp dụng chứng chỉ IELTS cho việc xét tuyển. Vậy chứng chỉ này được áp dụng cụ thể như thế nào?
Hiện nay, con trai tôi đang học lớp 11, chúng tôi chưa có ý định cho cháu đi du học. Vậy chúng tôi có nên cho cháu đi học IELTS hay để dành thời gian ấy cho cháu tập trung học để ôn thi đại học? ...
Hiện tại chị có được nghe giới thiệu từ một số phụ huynh đã từng cho con học tại 7 IELTS. Chị muốn hỏi về giáo trình tại trung tâm. Cho hỏi trung tâm có giáo trình chuyên biệt hay không?
Chị có nghe nói trung tâm có chính sách miễn giảm học phí, vậy cho hỏi đã có nhiều người tham gia chính sách này chưa và trung tâm có thể nói kĩ hơn về các chính sách này được không?...
Gia đình chị mong muốn cho con học IELTS để đi du học. Tuy nhiên trình độ hiện tại của cháu thấp nên mức học phí học tiếng Anh để cháu đủ điểm đi du học khá cao, gia đình chị khó có thể đóng hết trong một lúc. Trung tâm...
Có một số lý do làm cho Ielts test plus khó hơn các bộ đề khác như Cambridge hay Recent tests? 7 IELTS sẽ đưa nguyên nhân tại sao và hướng dẫn bạn làm bài một cách tốt nhất.
7 IELTS phân tích điểm mạnh và điểm yếu của từng học viên trên từng kĩ năng và tìm giao thức giảng dạy tốt nhát cho mô hình Hybrid. Điều này có nghĩa 7 IELTS không buộc các bạn phải có 5.0 để được 5.5 và điều này có...
Khóa học ở mức cơ bản nhất của IELTS được 7 IELTS chuẩn bị công phu. Trình độ đầu vào của học viên là 0 và trình độ đầu ra khoảng từ 3.0 đến 4.0. Thời gian khóa học trong 32h.
Giải pháp để cải thiện tiếng Anh nói chung và phổ cập IELTS nói riêng là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh đối với nền giáo dục Việt Nam hiện nay. 7 IELTS là một tổ chức...
Phương pháp học tập ielts hiệu quả tại 7 IELTS

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…banner quang cao tron goi