Dạng bài T/F/NG (Yes/No/Not given) trong IELTS Reading rất phổ biến nhưng rất dễ làm sai nếu bạn không nắm được bí quyết ‘tránh bẫy’ ra đề từ examiner. Xử lý dạng bài này như thế nào đây?

 

Chiến lược: 

  • Đọc kỹ thông tin mới có thể tìm được đáp án đúng
  • Tuyệt đối không áp dụng chiến thuật tìm keywords hay Skimming – Scanning vì tỉ lệ nhầm lẫn và chọn sai đáp án là rất cao
Bạn nên làm theo các bước sau để làm bài nhanh và chính xác nhất:
 
1. Đọc lướt qua bài một lượt.

Thứ tự các câu hỏi sẽ tương ứng thứ tự thông tin trong bài nên bạn hãy dò thông tin từ trên xuống dưới, trả lời các câu hỏi lần lượt và đánh dấu lại các câu chưa trả lời và vị trí thông tin tương ứng trong bài đọc.
 
2. Làm các câu T/F (Y/N) trước. Cách làm:

  • Chia nhỏ và phân tách các phần của câu hỏi (S_V_O) và so sánh từng phần của câu hỏi với thông tin trong bài đọc. Nếu các thành phần giống nhau hoàn toàn hoặc cùng nghĩa hoàn toàn thì đáp án là True/Yes, nếu có ít nhất một thành phần ngược nghĩa thì đáp án là False/No.
  • Đặc biệt, với các câu có các từ “usually, often, many, some, all, almost, most of, always, never, hardly, unique, only” hoặc “can, could, likely, probably, possibly, may, must, should…” thì đáp án thường là No/False.

Ví dụ: 

        Thomas Edison/ discovered /the carbon microphone/ in 1877 – 1878.
        Câu hỏi: Did Thomas Edison/ invent and develop/ the carbon microphone/ in 1877–1878?

So sánh hai thông tin ta thấy có cùng N là Thomas Edison, cùng O là the carbon microphone và cùng thời gian in 1877 – 1878, tuy nhiên động từ discover – phát hiện, khác hoàn toàn với invent – sáng tạo 
         => đáp án là N.
        (Bạn làm tương tự cho đến hết, câu nào không chắc chắn thì đánh dấu và để lại)


3. Với đáp án NG:

“Not Given” thường không có thông tin hoặc thông tin sẽ xuất hiện trong bài đọc, nhưng thông tin đó không dùng để trả lời câu hỏi và thông tin đó cũng không được suy diễn, suy nghĩ ra ngoài phạm vi bài đọc. 
  • Ví dụ:
        Tokyo /is one of the biggest cities /in the world.
        Câu hỏi: Tokyo/ is the biggest city /in the world.

  • So sánh các thành phần ta thấy phần thông tin khác nhau là one of the biggest cities =/= the biggest city. Trong bài có khẳng định Tokyo là 1 trong những thành phố lớn nhất, vậy Tokyo có thể là thành phố lớn nhất hoặc lớn thứ hai, vấn đề trong câu hỏi có thể đúng hoặc sai, ta không có nền tảng để xác định.
        => Đáp án: NG
 
Đây là cách làm giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tăng độ chính xác đáng kể. Tất nhiên không phải chỉ nhớ mẹo là có thể làm tốt mà bạn còn cần phải luyện tập thường xuyên và chăm chỉ nữa nhé!
 
Trên đây là một chiến thuật làm bài  trong kho tài liệu khổng lồ đang được áp dụng trong khóa Rapid Eating- tăng 3 điểm 1 tháng của Học viện Anh ngữ EL. Để biết thêm nhiều tips học IELTS hiệu quả, sáng tạo đã giúp hàng trăm bạn học viên đạt điểm Overall Ielts >7.5 dù mục tiêu của họ chỉ ở mức 6.0- 7.0, bạnhãy click vào link ngay nhé: https://goo.gl/vjPJCh. Trong đó, nhiều suất học thử và thi thử Ielts hoàn toàn free cũng đang chờ đón bạn.

Chúc bạn học IELTS thật tốt! Nếu bạn có khó khăn gì khi học IELTS thì nhớ gửi email để mình giải đáp cho bạn nhé!
 
 

 

Bài viết cùng chuyên mục

Đăng ký khóa học

Thông tin khách hàng

(*)
(*)
(*)

Thông tin khóa học

Chọn khóa học
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Hiện tại con tôi đang học IELTS và được biết kì thi THPT có áp dụng chứng chỉ IELTS cho việc xét tuyển. Vậy chứng chỉ này được áp dụng cụ thể như thế nào?
Hiện nay, con trai tôi đang học lớp 11, chúng tôi chưa có ý định cho cháu đi du học. Vậy chúng tôi có nên cho cháu đi học IELTS hay để dành thời gian ấy cho cháu tập trung học để ôn thi đại học? ...
Hiện tại chị có được nghe giới thiệu từ một số phụ huynh đã từng cho con học tại 7 IELTS. Chị muốn hỏi về giáo trình tại trung tâm. Cho hỏi trung tâm có giáo trình chuyên biệt hay không?
Chị có nghe nói trung tâm có chính sách miễn giảm học phí, vậy cho hỏi đã có nhiều người tham gia chính sách này chưa và trung tâm có thể nói kĩ hơn về các chính sách này được không?...
Gia đình chị mong muốn cho con học IELTS để đi du học. Tuy nhiên trình độ hiện tại của cháu thấp nên mức học phí học tiếng Anh để cháu đủ điểm đi du học khá cao, gia đình chị khó có thể đóng hết trong một lúc. Trung tâm...
Có một số lý do làm cho Ielts test plus khó hơn các bộ đề khác như Cambridge hay Recent tests? 7 IELTS sẽ đưa nguyên nhân tại sao và hướng dẫn bạn làm bài một cách tốt nhất.
7 IELTS phân tích điểm mạnh và điểm yếu của từng học viên trên từng kĩ năng và tìm giao thức giảng dạy tốt nhát cho mô hình Hybrid. Điều này có nghĩa 7 IELTS không buộc các bạn phải có 5.0 để được 5.5 và điều này có...
Khóa học ở mức cơ bản nhất của IELTS được 7 IELTS chuẩn bị công phu. Trình độ đầu vào của học viên là 0 và trình độ đầu ra khoảng từ 3.0 đến 4.0. Thời gian khóa học trong 32h.
Giải pháp để cải thiện tiếng Anh nói chung và phổ cập IELTS nói riêng là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh đối với nền giáo dục Việt Nam hiện nay. 7 IELTS là một tổ chức...
Phương pháp học tập ielts hiệu quả tại 7 IELTS

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…banner quang cao tron goi