Reading là phần dễ ăn nhất, sẽ giúp bạn nâng điểm số khá nhiều. Phải chăng luyện kỹ năng đọc lướt, đọc nhanh là chìa khóa dẫn đến thành công khi làm bài Reading IELTS?
 
 
 
Trong một bài giảng về kỹ năng làm bài thi Reading IELTS, Thầy giáo Christopher Pell có chia sẻ: “Bài thi Reading trong IELTS không thực sự là một bài kiểm tra kỹ năng đọc. Tất nhiên bạn vẫn cần sử dụng các kỹ năng của môn đọc như skimming (đọc lướt), scanning (đọc nhanh), nhưng có rất nhiều người làm bài đọc rất tốt mà không phải luyện quá nhiều hai kỹ năng đó. Theo tôi, điều khác biệt giữa ở những người kiếm được điểm 9 môn Reading với toàn bộ những người còn lại nằm ở một thứ. Đó là Vocabulary - Từ vựng. Sở dĩ tôi nói bài thi đọc không hẳn là một bài thi kiểm tra kỹ năng đọc, vì thực ra nó là bài thi về từ vựng. Theo đó, không những bạn phải biết thật nhiều từ vựng mà còn phải thông thạo rất nhiều từ đồng nghĩa - synonym”. 
 
Chúng ta cùng tìm hiểu một ví dụ trong đề thi dưới đây nhé: 
Phải chăng tất cả những gì chúng ta cần làm là sử dụng kỹ năng đọc để tìm câu trả lời nằm ở đâu đó trong đoạn văn?
 
Câu hỏi này trông có vẻ đơn giản. Câu trả lời dành cho câu hỏi số một nằm trong đoạn dưới đây:
 
 
Bạn cần biết rằng "affected by cold temperatures’ đã được "paraphrase" thành "could not always be depended on in…freezing weather". Giờ hãy nhìn vào câu trả lời cho câu hỏi thứ hai: Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần biết rằng "farming communities" có nghĩa tương tự "where seasonal agriculture was practiced". 
 
 
Tại sao trong bài thi Reading IELTS lại quá nhiều “synonym” đến vậy?
Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần hiểu cách đề thi IELTS được làm như thế nào?
Trước hết, người ra đề tìm một bài viết nào đó. Sau đó, họ lấy bài viết này và đặt ra các câu hỏi. Nếu họ chỉ đơn giản sao chép từ, cụm từ từ bài viết sang câu hỏi thì quá dễ dàng. Do đó họ phải dùng tới từ đồng nghĩa và biện pháp diễn giải. Kết quả là nhiều câu hỏi có nghĩa tương tự như một phần nào đó trong bài viết, nhưng được viết một cách khác đi. Khi hiểu được cơ chế ra đề này, bạn sẽ cần tìm kiếm các cụm từ đồng nghĩa và từ đó bài đọc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
 
Vậy, để đạt điểm cao trong phần Reading, chúng ta cần làm gì?
Đó là phải luyện tập thật nhiều về kỹ năng tìm từ đồng nghĩa.
 
Tuy nhiên, có quá nhiều từ đồng nghĩa trong tiếng Anh và gần như là không thể có chuyện các cặp từ đồng nghĩa lặp đi lặp lại trong các bài thi. Vì thế, EL Academy khuyên bạn nên nhớ có hai điều quan trọng nhất:
  •  Đầu tiên, đừng đọc những bài thi IELTS cũ. Việc luyện tập là rất quan trọng nhưng không phải là tất cả. Sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn đọc những gì mà mình thích thú. Bằng cách này, bạn sẽ học được cái gì đó mà không cảm thấy nhàm chán. Nếu yêu bóng đá, hãy đọc tạp chí bóng đá. Nếu đam mê quần áo, hãy đọc các blog thời trang. Thích cập nhật tình hình thời sự thế giới, hãy đọc tin tức quốc tế.
  • Thứ hai, bạn cần ghi lại và ôn lại từ mới. Khi nhìn thấy một từ mới, hãy gạch chân. Sau khi đọc hết bài, bạn có thể quay lại và đoán nghĩa của từ. Đây chính là điều bạn sẽ phải làm khi làm bài thi môn đọc, do đó đoán nghĩa là một kỹ năng cần luyện tập. Nếu cần, sau này bạn có thể kiểm tra lại nghĩa trong từ điển. Sau đó, bạn cần ghi lại những từ mới học được vào một cuốn sổ tay đặc biệt. Bên cạnh các từ bạn hãy ghi nghĩa, các từ đồng nghĩa, các ví dụ. Với những tài liệu mình yêu thích, một cuốn sổ tay đặc biệt, bạn có thể liên tục ôn lại từ mới mỗi tuần. Còn nếu làm điều này hàng ngày, chắc chắn kho từ vựng của bạn sẽ tăng lên một cách nhanh chóng. 

 

Trên đây là một chiến thuật làm bài  trong kho tài liệu khổng lồ đang được áp dụng trong khóa Rapid Eating- tăng 3 điểm 1 tháng của Học viện Anh ngữ EL. Để biết thêm nhiều tips học IELTS hiệu quả, sáng tạo đã giúp hàng trăm bạn học viên đạt điểm Overall Ielts >7.5 dù mục tiêu của họ chỉ ở mức 6.0- 7.0, bạnhãy click vào link ngay nhé: https://goo.gl/vjPJCh. Trong đó, nhiều suất học thử và thi thử Ielts hoàn toàn free cũng đang chờ đón bạn.


Chúc bạn học IELTS thật tốt! Nếu bạn có khó khăn gì khi học IELTS thì nhớ gửi email để mình giải đáp cho bạn nhé!
 
Bài viết cùng chuyên mục
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Hiện tại con tôi đang học IELTS và được biết kì thi THPT có áp dụng chứng chỉ IELTS cho việc xét tuyển. Vậy chứng chỉ này được áp dụng cụ thể như thế nào?
Hiện nay, con trai tôi đang học lớp 11, chúng tôi chưa có ý định cho cháu đi du học. Vậy chúng tôi có nên cho cháu đi học IELTS hay để dành thời gian ấy cho cháu tập trung học để ôn thi đại học? ...
Hiện tại chị có được nghe giới thiệu từ một số phụ huynh đã từng cho con học tại 7 IELTS. Chị muốn hỏi về giáo trình tại trung tâm. Cho hỏi trung tâm có giáo trình chuyên biệt hay không?
Chị có nghe nói trung tâm có chính sách miễn giảm học phí, vậy cho hỏi đã có nhiều người tham gia chính sách này chưa và trung tâm có thể nói kĩ hơn về các chính sách này được không?...
Gia đình chị mong muốn cho con học IELTS để đi du học. Tuy nhiên trình độ hiện tại của cháu thấp nên mức học phí học tiếng Anh để cháu đủ điểm đi du học khá cao, gia đình chị khó có thể đóng hết trong một lúc. Trung tâm...
Có một số lý do làm cho Ielts test plus khó hơn các bộ đề khác như Cambridge hay Recent tests? 7 IELTS sẽ đưa nguyên nhân tại sao và hướng dẫn bạn làm bài một cách tốt nhất.
7 IELTS phân tích điểm mạnh và điểm yếu của từng học viên trên từng kĩ năng và tìm giao thức giảng dạy tốt nhát cho mô hình Hybrid. Điều này có nghĩa 7 IELTS không buộc các bạn phải có 5.0 để được 5.5 và điều này có...
Khóa học ở mức cơ bản nhất của IELTS được 7 IELTS chuẩn bị công phu. Trình độ đầu vào của học viên là 0 và trình độ đầu ra khoảng từ 3.0 đến 4.0. Thời gian khóa học trong 32h.
Giải pháp để cải thiện tiếng Anh nói chung và phổ cập IELTS nói riêng là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh đối với nền giáo dục Việt Nam hiện nay. 7 IELTS là một tổ chức...
Phương pháp học tập ielts hiệu quả tại 7 IELTS

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…banner quang cao tron goi